Menu

Nguồn cung hiếm, giá trị shop gia tăng

Giữa bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung shop, thông tin một chủ đầu tư sẽ mở bán shop cuối tháng 7 này đang là tâm điểm.

Cuộc đua “săn lùng” shop

Những năm gần đây, đầu tư shop dẫn đầu xu hướng bởi khả năng sinh lời cao và mục đích sử dụng linh hoạt: tự kinh doanh, cho thuê, chuyển nhượng. Theo thống kê của CBRE, tính riêng tại TP.HCM, giá chào thuê bình quân của shop dao động từ 10 – 30 USD/m2/tháng, giá chào bán từ 2.700 – 4.000 USD/m2. Lợi nhuận cho thuê shop đạt khoảng 8 – 12%/năm, cao hơn so với gửi ngân hàng và ít rủi ro hơn so với chứng khoán.

Bên cạnh đó, phân khúc shop luôn giữ vững “phong độ” về sức hút do tâm lý thích mua sắm trực tiếp của người tiêu dùng. Một nghiên cứu của Nielsen thực hiện chỉ ra, trong năm 2018, tần suất trung bình người Việt đến các cửa hàng tiện lợi mỗi tháng là 4,5 lần và siêu thị mini là 2,2 lần. Trong khi con số này vào năm 2010 lần lượt là 1,24 lần và 0 lần.

Nhiều chủ đầu tư bố trí shop ngay tầng trệt, tầng 2 hoặc khối đế của công trình đáp ứng nhu cầu cho cư dân ngay tại khu phố mà không phải di chuyển xa.

Các chuỗi bán lẻ như Family Mart, Circle K, 7-Eleven… đang có kế hoạch mở rộng thị trường, gia tăng sự hiện diện với mật độ dày đặc. Các chuỗi coffee, thời trang, nhà hàng… không ngừng tăng trưởng cùng số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhanh đã khiến nhu cầu về mặt bằng kinh doanh trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Dù nhu cầu lớn nhưng nguồn cung shop lại khá hữu hạn. Số lượng shop thường chỉ chiếm khoảng 3-5% trên tổng số lượng sản phẩm tại các dự án bất động sản dẫn đến tình trạng shop luôn nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường.

Mua shop đã sẵn thị trường

Tại TP.HCM, shop trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang đắt khách hơn cả. Chỉ riêng con số khoảng 40.000 cư dân đa quốc gia an cư tại đô thị đã là một thị trường đầy hấp dẫn đối với các thương hiệu mua bán lẻ, ẩm thực…

Shop tại các dự án của Phú Mỹ Hưng có nguồn khách đa dạng từ cư dân tại chỗ đến dân văn phòng, người dân thành phố đến làm việc, thưởng lãm.

Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng cho biết, shop trong khu đô thị chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn, chưa đến 5% trên tổng số gần 20.000 sản phẩm. Vài năm trở lại đây, phần lớn cửa hàng đều được chủ đầu tư giữ lại để cho thuê. Thị trường chuyển nhượng hầu như hiếm giao dịch shop. Vậy nên, người muốn mua shop phải chờ các đợt mở bán chính chủ từ chủ đầu tư.

Được biết, cuối tháng 7 này, Phú Mỹ Hưng sẽ tung ra thị trường những sản phẩm shop thuộc công trình The Peak – công trình cuối cùng khu phức hợp Midtown. Shop mở bán bao gồm tầng trệt và tầng 3 trong các tòa nhà khối M8A và M8A công trình The Peak, có lợi thế khác nhau về vị trí, loại diện tích, người mua dễ lựa chọn theo mục đích kinh doanh.

 
Shop tại The Peak có lợi thế được bố trí ở nhiều vị trí hướng sông và hướng quảng trường đô thị.
“Kế hoạch của chúng tôi là giữ lại phần lớn shop để tìm đối tác cho thuê mặt bằng kinh doanh, phân bổ dịch vụ hợp lý tại đô thị. Chỉ riêng khu phức hợp Midtown là dự án liên doanh với các đối tác Nhật Bản nên các bên đồng thuận chào bán shop. Vậy nên, đợt mở bán này thực sự là cơ hội hiếm hoi dành cho những ai muốn đầu tư sản phẩm shop ở Phú Mỹ Hưng”, đại diện chủ đầu tư nói.
Theo nhận định của các chuyên gia phân tích thị trường, sản phẩm shop thuộc The Peak sở hữu ưu thế vượt trội về thị trường sẵn có, cộng hưởng nhiều nguồn khách: cư dân Midtown; cư dân khu Nam Viên; 40.000 cư dân đa sắc tộc trong khu đô thị; phụ huynh, học sinh từ các trường học gần dự án.
Tọa lạc trong khu phức hợp quy hoạch bài bản nên các shop The Peak là điểm đến lý tưởng của cư dân dự án và khu đô thị.
Một nhóm khách cũng được đánh giá là tiềm năng của các shop The Peak là dân văn phòng từ hàng chục cao ốc trong khu Thương Mại Tài Chính và hồ Bán Nguyệt – The Crescent. Được biết, hiện khu vực này có 6 cao ốc đang được triển khai xây dựng và nhiều cao ốc chuẩn bị khởi động. Trong tương lai, lượng chuyên viên đến đây làm việc ngày càng đông, nhu cầu thư giãn, giải trí sau giờ làm việc càng cao.
The Peak tọa lạc giữa khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng, dịch vụ, thu hút người dân thành phố đến vui chơi, giải trí. Đặc biệt, dự án Midtown với điểm nhấn là công viên Hoa anh đào – Sakura Park hứa hẹn sẽ là địa danh thưởng lãm mới hút khách. Do vậy, ngoài lượng khách tại chỗ, các chủ shop sẽ còn có nguồn thu lớn từ khách vãng lai nhiều quận huyện khác đổ về.
Công viên Hoa anh đào hứa hẹn sẽ là địa danh thu hút đông đảo cư dân đô thị và người dân thành phố, bổ sung nguồn khách cho shop Midtown.
Đại diện Phú Mỹ Hưng cho biết, hiện tại, chủ đầu tư đã hoạch định từ cảnh quan, môi trường đến chỗ đậu xe dành cho khách cũng như phương thức hoạt động cho các cửa hàng kinh doanh, tạo sự đồng bộ, mỹ quan đô thị và đảm bảo an toàn cho người dân.
Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế